จัดการเรื่องเงินก่อนแต่งงาน สบายใจไม่ยุ่งยาก

เรื่องของคนสองคนที่ตกลงปลงใจจะใช้ชีวิตร่วมกัน อาจจะต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก หรือได้เจอกับเรื่องที่มีความสุขร่วมกันมา ฝ่าฟันอะไรหลายๆอย่างจนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นคู่รักแบบไหน สิ่งที่จำเป็นต้องทำก่อนแต่งงาน คือการจัดการเรื่องเงินให้เรียบร้อย เพราะหลังจากแต่งงานคุณอาจจะต้องรับผิดชอบธุรกรรมทางการเงินร่วมกัน มันจะง่ายกว่าถ้าคุณจัดการให้เรียบร้อยก่อน
เรื่องแรกที่ต้องทำคือเรื่องของรายรับ-รายจ่าย แต่ละคนมีค่าใช้จ่าย มีการรับเงินรายได้ที่ไม่เหมือนกัน ต่อให้คุณนอนเย็ดแล้วดูคลิปหลุดคู่กันทุกวันแต่คู่สมรสคงไม่บอกคุณทุกเรื่องหรอกว่าเอาเงินไปใช้อะไรบ้าง สิ่งที่จะทำให้คุณรู้ว่ารายรับของครอบครัวคือเท่าไหร่ ต้องทำรายรับ-รายจ่ายให้ชัดเจน เงินได้มาจากส่วนไหน เอาไปใช้จ่ายอะไรบ้าง รวมแล้วแต่ละเดือนมีเงินเข้าและออกไปเท่าไหร่ ส่วนรายจ่ายไหนที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไปบ้าง เช่น รายจ่ายการท่องเที่ยว ถ้ามันมีสัดส่วนเยอะเกินไป ก็ต้องลดลงให้เหมาะสม
ต่อมา คือบัญชีธนาคาร คุณควรตกลงกับคู่สมรสของคุณว่าจะใช่เป็นบัญชีร่วม หรือบัญชีแยก และจะใช้บัญชีใดสำหรับค่าใช้จ่าย ที่สำคัญต้องแยกเงินเก็บเอาไว้ให้เป็นสัดส่วน คุณอาจจะใช้บัญชีเดียวกันแต่มีการบันทึกเอาไว้ว่าโอนหรือจ่ายค่าอะไรไปบ้าง นอกจากนี้การเปิดบัญชีร่วมยังเหมาะกับคู่ที่แชร์กระเป๋าสตางค์กัน จะทำให้เห็นค่าใช้จ่ายและเงินรายรับได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ว่าแต่ละเดือนเรามีเงินเข้ามาเท่าไหร่
ถ้าคุณและเขามีบัตรเครดิต ต้องเคลียร์ให้จบแบบเร็วที่สุด เพราะมันคือเงินที่เอามาใช้ล่วงหน้า คุณต้องจ่ายมันทีหลัง แต่หลายคนก็เพลิดเพลินกับการช็อปปิ้ง จนลืมไปว่าเรายังต้องจ่ายเงินส่วนนี้อยู่ การใช้บัตรเครดิตจึงต้องจัดการเป็นอันดับแรกๆ ถ้าคุณมีหนี้บัตรเยอะ มันจะส่งผลต่อรายจ่ายของครอบครัวคุณ อาจจะเป็นเหตุให้ทะเลาะกันบ่อยๆ ถ้างอนกันแบบนี้คงอดเย็ดไปด้วยแน่ๆ
ทำประกันเอาไว้ ทั้งประกันสุขภาพ และประกันชีวิต เลือกแบบที่คุ้มกับคุณ และจ่ายไม่เยอะเกินไป ประกันคือสิ่งจำเป็น ถ้าคุณเกิดป่วยหรือต้องเข้าโรงพยาบาล ประกันจะมาช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ นอกจากนี้การทำประกันยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย แต่ต้องเลือกตัวแทนที่เชื่อถือได้ และบริษัทประกันที่มีข้อเสนอดีๆให้คุณ ไม่ต้องรีบตัดสินใจ ช่วยกันเลือกก็ได้
สุดท้าย คือการทำตามความฝันของเราทั้งคู่ ก่อนแต่งงานคุณอาจจะฝันอยากเปิดร้านขายต้นไม้ คู่สมรสอาจจะอยากขายอาหาร คุณควรมีเงินเก็บส่วนหนึ่งเอาไว้ทำตามความฝันด้วย เพราะมันจะช่วยให้คุณมีกำลังใจในการออมเงิน