อยากกระดูกแข็งแรง ต้องเพิ่มแคลเซียมในอาหาร

เมื่อพูดถึงการบำรุงกระดูกและฟัน หลายๆคนจะคิดถึงการดื่มนมวัวเพื่อเสริมแคลเซียมให้กับร่างกาย เพราะถือเป็นอาหารที่มีแคลเซียมในปริมาณสูง ช่วยให้สามารถดูคลิปหลุดอย่างมีความสุข ไม่ว่าวัยเด็กหรือผู้ใหญ่จะนิยมดื่มนมเพื่อช่วยเสริมแคลเซียมให้แก่ร่างกายทำให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เราสามารถจะทานผักต่างๆเพื่อช่วยเสริมสร้างแคลเซียมได้เช่นเดียวกับการดื่มนม มาดูกันว่าผักประเภทไหนบ้างที่มีแคลเซียมสูง และหากต้องการที่จะดูแลกระดูกและฟันต้องเลือกผักแบบนี้มาทานกัน แข็งแรงดีทั้งสุขภาพและมีความสุขเวลาดูคลิปหลุดด้วย
1 ใบมะกรูด
เป็นวัตถุดิบหลักในอาหารไทย เช่น ต้มข่าต้มยำ เป็นต้น เป็นผักที่มีปริมาณแคลเซียมสูงมาก ในใบมะกรูด 100 กรัมจะมีแคลเซียมสูงถึง 1672 mg การทานใบมะกรูดช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรงมากขึ้นได้และยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายต่าง ๆ บำรุงข้อกระดูก บำรุงเส้นเอ็น และช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ด้วย ใครที่ชอบเล่นท่ายากจากคลิปหลุดต้องเสริมแคลเซียมให้ได้มากขึ้น
2 ใบชะพลู
เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีแคลเซียมสูงเช่นกัน หลายคนนิยมทานใบชะพลูเป็นผักแกล้มกับอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แหนมเนือง เมี่ยงคำ เป็นต้น ในใบชะพลู 100 กรัมจะทำให้ได้รับแคลเซียมสูงถึง 600 mg ซึ่งถือว่ามีปริมาณที่สูงพอ ๆ กับการดื่มนมวัวเลยทีเดียว การทานใบชะพลูช่วยทำให้กระดูกมีความแข็งแรงและเพิ่มมวลกระดูกได้ดีขึ้น เล่นท่ายากจากคลิปหลุดได้สบาย
3 ผักแพว
เป็นผักพื้นบ้านอีกชนิด นิยมกินกับอาหารไทยพื้นบ้านต่าง ๆ เช่นเดียวกับใบชะพลู การทานผักแพว 100 กรัม ร่างกายได้รับแคลเซียมสูงถึง 580 มิลลิกรัม ดังนั้น การทานผักเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่อาจจะไม่เคยรับรู้มาก่อน
4 ใบยอ
ใบยอในอาหารประเภทห่อหมกให้แคลเซียมสูงถึง 470 mg ต่อใบยอ 100 กรัม ที่มากไปกว่านั้นใบยอยังมีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในเรื่องของการขับประจำเดือน ขับเสมหะ แก้จุกเสียดแน่นท้อง บำรุงธาตุและป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ แข็งตัวได้โดยไม่ต้องพึ่งคลิปหลุด
5 ผักกระเฉด
เป็นอีกหนึ่งผักที่ไม่ได้มีแค่ไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ช่วยในเรื่องการย่อยเท่านั้น แต่ยังมีแคลเซียมสูงถึง 390 มิลลิกรัมต่อผักกระเฉด 100 กรัม ดังนั้น การทานผักกระเฉดบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารใดก็ตามจะช่วยชะลอการเกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกได้