ไม่อยากเป็นคนคิดลบ ควรทำอย่างไร

ในชีวิตการทำงานนั้นเป็นปกติที่เราจะต้องพบปะกับเพื่อนร่วมงานหลากหลายประเภทหลากหลายแบบ สำหรับคนที่เริ่มทำงานใหม่ ๆ อาจจะหวังว่าจะเจอเพื่อนร่วมงานสาวสุดสวยเหมือนในหนังผู้ใหญ่ หรือประสบการณ์กับเพื่อนร่วมงานเหมือนในหนังผู้ใหญ่ก็ตาม ถึงมันจะเป็นไปได้แต่นั่นก็มีโอกาสน้อยมาก ๆ เพราะในชีวิตมันไม่เหมือนกับหนังผู้ใหญ่ เราต้องเจอเพื่อร่วมงานหลากหลายแบบทำให้เราจำเป็น จะต้องมีความฉลาดทางอารมณ์เพราะว่าเรามีโอกาสที่จะเจอเพื่อนร่วมงานที่มีทัศนคติแย่ มากกว่าเพื่อนร่วมงานที่เหมือนในหนังผู้ใหญ่ซะอีก วันนี้เราจึงมีวิธีรับมือเพื่อนร่วมงานทัศนคติแย่มาฝากกันครับ
มีใจเมตตา
การหมั่นฝึกฝนให้ตัวเรามีความฉลาดทางอารมณ์นั้น จะสามารถช่วยให้เราสามารถรับมือกับเพื่อนร่วมงานทัศนคติแย่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การมีใจเมตตายื่นความช่วยเหลือไปให้ อาจสามารถช่วยให้เพื่อนร่วมงานประเภทนี้รู้สึกมั่นคงในการทำงานขึ้นได้ และสามารถเปลี่ยนให้เขากลายเป็นคนมองโลกในแง่ดีได้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย
ปรับ Mindset ของตัวเรา
Mindset หรือความคิดของเรานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราต้องอยู่ท่ามกลางเพื่อนร่วมงานที่พ่นแต่เรื่องลบ ๆ ออกมาตลอดเวลา ในบรรยากาศที่น่าอึดอัดนั้นเราควรเตือนตัวเองว่าไม่ควรให้คำพูดเหล่านั้นมาส่งผลกระทบต่องานของเรา ควรจะโฟกัสมุ่งมั่นที่งานเป็นหลัก แต่ถ้าจะให้ดีก็แยกตัวออกมาอย่าไปอยู่ร่วมสังคมกับคนแบบนั้นย่อมดีที่สุดครับ
กำหนดขอบเขตตัวเอง
อย่างที่กล่าวไปในข้อที่แล้ว เราสามารถเลือกได้ว่าที่จะอยู่กับเพื่อนร่วมงานแบบไหน เพราะว่าสภาพแวดล้อมแบบลบ ๆ ย่อมส่งผลต่อการทำงานและทัศนคติของเราได้ตลอดเวลา เราจำเป็นที่จะต้องมีขอบเขตที่พอดีให้กับกลุ่มคนแบบนี้ ตุถ้าในที่สุดแล้วเราไม่สามารถที่จะมีขอบเขตที่พอดีกับคนเหล่านี้ได้ ก็แค่ออกมาอย่าไปสมาคมกับกลุ่มคนเหล่านั้นก็พอ
เปลี่ยนหัวข้อพูดคุย
เมื่อเราเริ่มสังเกตได้ว่าการสนทนาที่มีอยู่เริ่มมีทีท่าว่าจะดำเนินไปในทางลบ อย่างการติฉินนิทา ว่าร้ายลับหลังฯ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เกิดทัศนคติในแง่ลบได้ เราก็ควรจะบ่ายเบี่ยงหัวข้อสนทนาไปเป็นเรื่องอื่นแทน เพื่อไม่ให้เรื่องเหล่านั้นมาเป็นประเด็นในการพูดคุยนะครับ
ปรึกษาหัวหน้า
เมื่อทัศนคติลบ ๆ เริ่มส่งผลเป็นวงกว้างในการทำงานเกินกว่าที่เราจะควบคุมได้ และเริ่มส่งผลกระทบต่อการทำงานเราก็จำเป็นที่จะต้องบอกหัวหน้าให้ได้รับรู้ ว่ามีคนกำลังสร้างผลกระทบให้กับทีมด้วยทัศนคติด้านลบแต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องพูดด้วยใจเป็นกลางด้วยนะครับ